Ngân hàng cảnh báo hàng loạt thủ đoạn lừa đảo tinh vi

Ngày tạo: 29/04/2020

Cảnh báo các chiêu trò lừa đảo ngân hàng với thủ đoạn tinh vi khó phát hiện bằng công nghệ cao, mạo danh tin nhắn thương hiệu, sử dụng số điện thoại ảo,...

Các thủ đoạn lừa đảo ngân hàng của các đối tượng phạm tội ngày càng tinh vi và được đầu tư kỹ lưỡng về cách thức thực hiện. Điều này khiến cho các nạn nhân dù đã cảnh giác nhưng vẫn bị lừa. 
Chính vì thế, để giúp hạn chế việc các bạn sẽ là nạn nhân tiếp theo của các đối tượng lừa đảo, chúng tôi đã cập nhật những thủ đoạn tinh vi mà các đối tượng đã và đang sử dụng để chiếm đoạt số tiền có trong tài khoản ngân hàng qua bài viết này.
Hãy tham khảo nhé!

 

lừa đảo ngân hàng

Áp dụng công nghệ số là một trong những thủ đoạn lừa đảo qua ngân hàng nguy hiểm cần sớm được loại bỏHiện nay, ngày càng xảy ra nhiều vụ việc lừa đảo qua ngân hàng. Điều đáng nói là các thủ đoạn lừa đảo ngân hàng của các đối tượng lừa đảo ngày càng tinh vi, khó có thể nhận biết được. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Công ty bảo vệ tại Long An

Giả mạo tin nhắn thương hiệu

 

các thủ đoạn lừa đảo ngân hàng

 

Tin nhắn được gửi đến nạn nhân có tên của một ngân hàng cụ thể nên đã khiến các nạn nhân lầm tưởng đó là tin nhắn chính thống
Trường hợp này đã xảy ra với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á (BacABank). Theo thông tin được đưa ra từ ngân hàng này thì những kẻ lừa đảo ngân hàng đã áp dụng các kỹ thuật công nghệ cao để giả mạo là BacABank để gửi tin nhắn cho nạn nhân.

Nội dung tin nhắn sẽ là:

“Trân trọng thông báo tới Quý khách! Tài khoản của bạn sẽ bị tạm ngưng dịch vụ vào ngày 1 tháng 11. Quý khách nhanh chóng đăng nhập vào http://www.***bank.top để cập nhật trực tuyến” hoặc “Kính gửi người dùng ***Bank, điểm tài khoản của bạn đã được đổi thành điều kiện quà tặng. Vui lòng đăng nhập www.***bank.vip ngay để đổi quà. Nếu quá hạn, nó sẽ không được chấp nhận”…”.

(Nguồn: https://thanhnien.vn/)

Hoặc các đối tượng lừa đảo ngân hàng này cũng thực hiện cài đặt số điện thoại ảo (có thể là số điện thoại của cơ quan công an, tòa án hoặc số gần giống với số điện thoại đường dây nóng của ngân hàng để gọi điện cho nạn nhân khiến nạn nhân lầm tưởng là thật nên đã cung cấp hết những thông tin liên quan đến mật khẩu, OTP cho những đối tượng đó.

Mạo danh nhân viên ngân hàng

 

Mạo danh nhân viên ngân hàng

 

Một cách thức nữa được các đối tượng phạm tội sử dụng để lừa đảo các nạn nhân đó chính là giả danh các nhân viên của ngân hàng. Với cách thức này các đối tượng lừa đảo ngân hàng sẽ gọi điện cho nạn nhân và thông báo rằng tài khoản của nạn nhân được một tài khoản khác chuyển tiền vào nhưng bị lỗi giao dịch. Để nhận được tiền cũng như đảm bảo tài khoản được bảo vệ an toàn, chúng yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin của tài khoản về mật khẩu đăng nhập, mã xác thực,... 
Với tính logic của sự việc, các nạn nhân đã nhanh chóng tin lời và cung cấp toàn những thông tin trên cho các đối tượng lừa đảo ngân hàng. Và ngay lập tức chúng sử dụng những thông tin đó để chiếm đoạt toàn bộ số tiền trong tài khoản của nạn nhân.

Hack tài khoản mạng xã hội

Đây là một trong những các thủ đoạn lừa đảo ngân hàng không hề mới nhưng vẫn giúp các đối tượng lừa đảo thực hiện trót lọt hành vi của mình. 
Để thực hiện được chiêu thức lừa đảo này, chúng sẽ hack tài khoản mạng xã hội của nạn nhân (facebook, zalo, viber,...) và sử dụng tài khoản đó để nhắn tin với những người thân thiết của chủ tài khoản và nhờ mua dùm thẻ cào điện thoại. 
Hoặc đơn giản hơn, chúng nhắn tin trực tiếp tới tài khoản mạng xã hội của nạn nhân và thông báo trúng thưởng một phần quà có giá trị, để nhận thưởng thì phải chuyển một khoản tiền vào số tài khoản của chúng (số tiền cần chuyển thường sẽ rất nhỏ so với giá trị của phần quà). Nhiều người vì nhẹ dạ cả tin nên đã thực hiện theo. Và kết quả là mất tiền nhưng không thấy quà đâu

Tự xưng là cán bộ điều tra

Liều lĩnh hơn, nhiều đối tượng lừa đảo còn gọi điện cho nạn nhân và tự xưng mình là cán bộ điều tra, đang thực hiện điều tra một vụ án nào đó. Trong quá trình điều tra thì phát hiện tài khoản của nạn nhân có liên quan trực tiếp đến vụ án nên yêu cầu nạn nhân cung cấp các thông tin liên quan đến tài khoản để điều tra làm rõ. Với tâm lý lo sợ và mất tình bĩnh, nạn nhân đã đưa hết thông tin cho chúng. Điều này đồng nghĩa với việc chúng sẽ sử dụng thông tin đó và đánh cắp tiền trong tài khoản ngân hàng của nạn nhân một cách dễ dàng.

>>> Xem thêm: Công ty bảo vệ giá rẻ

Với những thủ đoạn lừa đảo qua ngân hàng được nêu trên, các đối tượng phạm tội đã chiếm đoạt được rất nhiều tài sản của các nạn nhân. Chính vì thế, các bạn hãy thật bình tĩnh, xem xét tình hình để giải quyết vấn đề khi gặp những tình huống như trên, tránh để bản thân trở thành nạn nhân tiếp theo nhé!