Cách bảo vệ mình và người khác khỏi Covid những ngày gần Tết

Ngày tạo: 29/01/2021

Bảo vệ bản thân và người khác khỏi Covid

Tình hình dịch Covid đang diễn biến hết sức phức tạp tại nước ta những ngày gần đây do xuất hiện những ổ dịch lớn, có nguy cơ lây lan rộng ra cộng đồng. Vì thế theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh để cập nhật những thông tin mới nhất, cũng như những chỉ thị của chính phủ, bộ y tế để có thể phối hợp tốt nhất trong công tác chống dịch là rất cần thiết lúc này. Ngoài ra, bạn cũng nên trang bị thêm cho mình những kiến thức phòng tránh dịch Corona mà công ty bảo vệ Thắng Lợi sẽ chia sẻ ngay sau đây để bà con có thể đón một cái Tết trọn vẹn nhất.

Đeo khẩu trang

Tất cả mọi người và trẻ em từ 2 tuổi trở lên thì phải đeo khẩu trang ở những nơi công cộng. Ngoài đeo khẩu trang ra thì nên giữ khoảng cách tối thiểu là 2 mét đối với người xung quanh, đặc biệt là với người lạ.

Khi ở trong nhà, nếu ai đó trong gia đình bạn bị bệnh thì những thành viên trong gia đình cũng nên đeo khẩu trang để bảo vệ mình và người khác.

Một số lưu ý cần nhớ khi đeo khẩu trang:

 • Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi đeo khẩu trang.
 • Đeo khẩu trang trùm lên mũi, miệng và cố định nó dưới cằm.
 • Nếu các bạn phải liên tục điều chỉnh khẩu trang khi mang, có nghĩa là khẩu trang đó không vừa với khuôn mặt các bạn. Khi đó hãy tìm một thương hiệu hoặc loại khẩu trang khác phù hợp hơn.
 • Phải đảm bảo rằng các bạn có thể thở dễ dàng.

Luôn đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng

Giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với người khác

Khi ở trong nhà

 • Phải tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh
 • Nếu có thể, hãy duy trì khoảng cách 2 mét với người bị bệnh và những người sống cùng nhà

Khi ở ngoài đường

 • Hãy luôn duy trì khoảng cách tối thiểu 2 mét với người khác
 • Hãy nhớ rằng một số người không có biểu hiện gì bất thường nhưng vẫn có khả năng lây truyền vi-rút
 • Duy trì khoảng cách tối thiểu với người khác là biện pháp vô cùng quan trọng trong phòng chống lây nhiễm dịch bệnh

>>> Xem thêm: Công ty bảo vệ uy tín tại Hồ Chí Minh

Tránh nơi đông người và nơi thông gió kém

Các bạn có nguy cơ cao bị nhiễm COVID-19 khi tụ tập ở những nơi đông người như nhà hàng, quán bar, quán karaoke, rạp chiếu phim,…

Tránh ở trong những không gian bí bách, thiếu thông thoáng. Nếu phải ở trong nhà hãy cố gắng đưa không khí trong lành vào nhà bằng cách mở cửa sổ, lỗ thông gió…

Hãy rửa tay thường xuyên

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây sau khi đi đến những nơi công cộng hay sau khi hắt hơi, ho, xì mũi.

Ngoài ra, phải rửa tay trong các trường hợp sau:

 • Trước khi bạn  ăn hoặc chuẩn bị đồ ăn
 • Trước khi bạn chạm vào mặt mình
 • Sau khi bạn dùng toa-lét
 • Sau khi bạn cầm khẩu trang của mình
 • Sau khi bạn thay bỉm
 • Sau khi bạn chăm sóc người bệnh
 • Sau khi bạn chạm vào động vật hoặc vật nuôi

Nếu bạn không có xà phòng và nước, hãy sử dụng dung dịch rửa tay khô chứa tối thiểu 60% cồn. Xoa đều dung dịch ra toàn bộ bàn tay và xoa hai tay vào nhau cho đến khi khô.

Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng khi chưa rửa sạch.

Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch thường xuyên để phòng chống Covid-19

Vệ sinh và khử trùng thường xuyên

Bạn nên làm vệ sinh và khử trùng thường xuyên đối với các bề mặt mà bạn phải tiếp xúc hằng ngày như: bàn làm việc, bàn phím, điện thoại, tay nắm cửa, công tắc đèn, toa-lét, vòi nước, bồn rửa,…

Nếu bề mặt kể trên bị bẩn, bạn hãy làm sạch chúng bằng dung dịch tẩy rửa và nước. Sau đó, hãy sử dụng những chất khử trùng gia dụng để khử trùng chúng.

>>> Xem thêm: Công ty bảo vệ chuyên nghiệp tại Bình Dương

Theo dõi sức khỏe của bản thân hằng ngày

Hãy luôn cảnh giác với các triệu chứng như sốt, ho, khó thở hay những biểu hiện khác của COVID-19. Đặc biệt là khi bạn phải làm những công việc phải tiếp xúc với nhiều người hoặc trong những môi trường làm việc mà khó có thể giữ khoảng cách 2 mét với người khác.

Đo thân nhiệt nếu gặp phải một trong các triệu chứng trên, và đến các cơ sở y tế ngay nếu các triệu chứng tiến triển. Lưu ý là không đo thân nhiệt trong 30 phút sau khi tập thể dục và uống thuốc có thể làm hạ thân nhiệt khi nó có chứa acetaminophen hay tên gọi khác là paracetamol.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp quý bạn đọc có thêm hiểu biết để phòng tránh lây nhiễm Covid ra cộng đồng vì một cái Tết ấm áp và trọn vẹn sắp đến.