5 chiêu trò lừa đảo qua điện thoại bạn cần phải biết

Ngày tạo: 29/04/2020

Những chiêu trò lừa đảo ngày càng xuất hiện nhiều và tinh vi hơn. Hãy cùng bài viết điểm qua 5 chiêu trò lừa đảo qua điện thoại bạn cần phải biết.

Lừa đảo qua điện thoại đã xuất hiện từ lâu và cũng bị các cơ quan chức năng xử lí nhiều lần. Nhưng thời gian gần đây, những chiêu trò lừa đảo này có dấu hiệu xuất hiện trở lại với nhiều thủ đoạn mới và tinh vi hơn. Không ít người dù đã có cảnh giác nhưng vẫn trở thành nạn nhân của những tên lừa đảo.

 

5 chiêu trò lừa đảo qua điện thoại bạn cần phải biết


Tình hình tội phạm đang diễn ra rất phức tạp đặc biệt là tội phạm qua mạng xã hội và các thiết bị điện tử. Đây được xem là mảnh đất màu mỡ để kẻ gian thực hiện những hành vi xấu của mình. Chính vì thế, hơn hết bạn cần nắm rõ những chiều trò lừa đảo qua điện thoại và một số mẹo để có cách nhận biết khi ai đó điện thoại và có ý định xấu với bạn cũng như có những cách để bảo vệ bản thân trước những chiều trò lừa đảo qua điện thoại.

 

Lừa đảo từ nhà cung cấp

Đây là hình thức lừa đảo qua điện thoại phổ biến nhất hiện nay. Trong đó kẻ gian sẽ đóng giả đại diện dịch vụ nhằm lừa bạn cập nhật thông tin cá nhân hợp pháp như: tên, địa chỉ, số CMND, số tài khoản ngân hàng, … Sau đó chúng sẽ thông báo, bạn đang nợ một khoản thuế nhất định và được yêu cầu phải thanh toán ngay lập tức. 
Nếu cảm sự lo sợ của bạn trong khi nói chuyện, những tên lừa đảo sẽ ngày càng lấn tới, lấy danh nghĩa của các cơ quan chức năng để đưa ra những lời đe dọa bắt giữ hoặc trục xuất những người không trả tiền. 
Nếu bạn có bất kì nghi ngờ nào và muốn an toàn cho bản thân, cách đơn giản nhất là chỉ cần ngắt cuộc gọi và gọi lại trực tiếp cho nhà cung cấp nếu xác minh tính chân thực của câu chuyện.

 

>>> Có thể bạn quan tâm: Công Ty Bảo Vệ tại Hóc Môn

 

 

Lừa đảo từ nhà cung cấp

 

Lừa đảo từ tòa án

Chắc chắn rồi, không ai cảm thấy thích thú khi bản thân liên quan đến những vấn đề pháp lí. Kẻ gian sẽ tận dụng sự căng thẳng và lo lắng để lừa đảo bạn qua điện thoại. Bạn sẽ nhận được cuộc gọi từ số giả mạo chính quyền địa phương đang tiếp cận. Sau đó bạn sẽ bị đe dọa phải đối diện với tòa án kèm theo yêu cầu phải chuyển tiền cho họ.

 

Lừa đảo từ ngân hàng

Đánh đúng vào tâm lí của đại đa số người dân, luôn cảm thấy khó chịu với những vấn đề về ngân hàng và tiền bạc. Vì vậy kẻ gian thường lợi dụng điều này để lấy thông tin cá nhân của bạn và lừa đảo qua cuộc gọi điện thoại với nội dung tin nhắn văn bản hoặc cuộc gọi cảnh báo gian lận trên thẻ ghi nợ hay thẻ tín dụng. Sau đó kẻ gian yêu cầu dữ liệu nhạy cảm như: thông tin cá nhân, số thẻ, mã pin,… 
Tinh vi hơn chúng sẽ yêu cầu bạn đăng nhập vào một trang web giả nhưng có giao diện rất giống hệ thống thật của ngân hàng nhưng có url khác, thông thường mọi người thường bỏ qua chi tiết này nên dễ bị lừa đảo. Kẻ gian sẽ yêu cầu bạn đăng nhập hoặc kiểm tra một một thông tin trên trang giả mạo này. Nếu bạn nhập vào, bọn chúng sẽ có thông tin đăng nhập và sẽ rút hết tiền trong tài khoản của bạn. Nếu thấy nghi ngờ hãy gọi hoặc đến trực tiếp ngân hàng để xác minh tính chính xác của tình huống.

 

Lừa đảo từ ngân hàng

 

Lừa đảo qua hóa đơn tiện ích

Đây là chiêu trò lừa đảo qua điện thoại mới xuất hiện gần này. Kẻ gian thường đưa ra các chương trình ưu đãi, giảm chi phí hóa đơn tiện ích, tặng phiếu mua hàng để kích thích bạn. Khi gặp cuộc gọi dạng này, thường mọi người sẽ hào hứng và cung cấp thông tin cá nhân. Từ đây kẻ gian sử dụng thông tin này, giả mạo bạn và tiếp tục lừa bạn bè của bạn. Xem thêm “Công ty bảo vệ tại Tp.HCM”.

Lừa đảo hỗ trợ kĩ thuật

Đây là một trong những trò lừa đảo qua điện thoại lâu đời nhất. Kẻ gian sẽ giả danh là nhân viên đến từ một hãng máy tính và cho biết máy tính của bạn đã gửi thông báo lỗi đến công ty của họ là có Virus. Sau đó chúng yêu cầu bạn truy cập từ xa vào máy tính để tìm ra nguyên nhân chính xác là gì. Nếu bạn cho phép điều này, chúng sẽ truy cập vào bất kì dữ liệu nhạy cảm nào bạn đã lưu trên máy tính để tống tiền bạn sau này. Ngoài ra kẻ gian cũng sẽ thuyết phục bạn mua phần mềm Virus để khắc phục sự cố máy tính không tồn tại và chia sẻ thông tin tín dụng của bạn qua điện thoại.

Cre: Công ty bảo vệ tại TPHCM | Bảo vệ Thắng Lợi Miền Nam