Kỹ năng phòng chống cướp đêm tài xế xe ôm cần lưu ý

Ngày tạo: 29/04/2020

Gần đây các vụ cướp diễn ra với nạn nhân là tài xế xe ôm diễn ra nhiều hơn. Vì vậy hơn bao giờ hết kỹ năng phòng chống cướp đêm cần được các tài xế xe ôm lưu ý.

Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ tài xế xe ôm bị kẻ cướp giả làm khách tấn công, thậm chí giết hại để cướp tài sản. Người chạy xe ôm cần tự bảo vệ bản thân trước những hành khách nguy hiểm. Vậy làm thế nào để nâng cao khả năng tự vệ cho xe ôm để họ có thể nhận ra những vị khách đáng ngờ để tự bảo vệ bản thân mình?


Các cơ quan công an cho rằng tài xế xe ôm cần cảnh giác cao độ khi vào thời điểm chiều, tối hoặc ban đêm, khách không rõ tung tích, đi đến nơi hẻo lánh. Trong trường hợp bị cướp khống chế, để tự vệ cho xe ôm, các tài xế phải thật bình tĩnh, chấp nhận làm theo ý của chúng để tránh gây hại đến tính mạng và chờ thời điểm thích hợp để thoát thân. Ngoài ra, có một vài cách tự vệ cho xe ôm, các tài xế nên chú để bổ sung thêm vào kỹ năng phòng chống cướp đêm của mình.

Không chở quá số người quy định vào thời gian khuya. 

Để tự vệ cho xe ôm, các tài xế không nên chở quá số khách quy định. Vừa gây nguy hiểm cho bản thân nếu bọn chúng là cướp, lại vi phạm luật an toàn giao thông. Nếu phải chở vào ban đêm, phải thực sự cảnh giác, chỉ chở những khách quen, hoặc những khách có điểm đến rõ ràng ở những nơi đông người. Tránh chở những khách lạ, mơ hồ về lai lịch, hoặc điểm đến là những nơi vắng vẻ ít người qua lại, ngoại ô, những cung đường lạ tài xế chưa từng đi.
Ngoài ra để yên tâm hơn, bạn có thể nhờ đồng nghiệp đi cùng sau đó chia tiền lại, hoặc nhờ họ đến làm chứng để bạn kiểm tra giấy tờ nhân thân của khách, chụp hình của khách, đề nghị khách trả tiền trước… Tất cả nhằm mục đích xác mình xem khách có phải là cướp không. Vì nếu có ý đồ xấu, những người này sẽ ngay lập tức viện cớ và rời khỏi hiện trường ngay. Ngược lại nếu là khách cần đi xe, họ cũng sẽ vui vẻ chấp nhận và thông cảm cho trường hợp của bạn.

 

tự vệ cho xe ôm

Không chở quá số người quy định

 

Cách tự vệ cho xe ôm trên đường đi

Nếu có nghi ngờ hãy giả vờ đùa cợt, đưa tay chạm vào những điểm khả nghi như lưng, túi quần, trước bụng của khách hàng để xem có hung khí không. Bên cạnh đó để tự vệ cho xe ôm, tài xế cũng cần mang theo những vật phòng thân như côn nhị khúc, gậy cứng…
Khi đi qua những nơi vắng vẻ cần chạy thật nhanh, song song đó hãy chú ý nhìn người khách từ gương chiếu hậu xem họ có gì đáng nghi không. Nếu khách yêu cầu dừng xe giữa chừng hãy bình tĩnh chạy đến nơi đông người sau đó dừng xe lại và nhờ sự trợ giúp từ những người xung quanh.

 

>>> Có thể bạn quan tâm: Công ty bảo vệ tại Bình Dương

 

Tự vệ xe ôm khi khi bị trộm, cướp

 

Lớp học tự vệ dành cho các nhân viên Grab

Lớp học tự vệ dành cho các nhân viên Grab

 

Khi bị trộm cướp đe dọa, điều bạn cần quan tâm nhất là bảo đảm tính mạng chứ không phải là tài sản. Bạn cứ đồng ý và đưa những gì bọn cướp cần, sau đó lợi dụng sở hở của chúng nếu có để chạy thoát thân và hô hoán kêu gọi sự giúp đỡ. 
Phải thật sự bĩnh tĩnh giải quyết tình huống với tâm lí “của đi thay người”, tuyệt đối không được giằng co với chúng, vì chúng trong tâm thế không còn gì để mất nên nếu làm vậy, dễ gây ra những hậu quả đáng tiếc xảy ra cho bạn.
Bên cạnh đó, khi bị đe dọa bạn cũng nên van xin, cầu khẩn hắn tha chết. Vì phần lớn bọn chúng chỉ nhắm tài sản chứ không muốn gây hại đến tính mạng của bạn. Đây cũng một trong những cách tự vệ cho xe ôm trong tình huống nguy cấp rất hiệu quả.
Khi kẻ cướp kề hung khí vào bạn khi xe đang di chuyển, bạn cần bình tĩnh làm ý của bọn chúng nếu bọn chúng yêu cầu bạn đưa ví tiền, bạn hãy giao ví tiền cho hắn một cách chậm rãi, đồng thời chú ý quan sát tay cầm hung khí của đối tượng. Sau khi đối tượng nhận ví tiền bạn hãy hãy dùng tay đẩy tay hung khí ra và lập tức xoay người lại dùng động tác giật trỏ về mặt làm đối tượng ngã xuống. Sau đó chúng ta bỏ chạy.

Với những cách tự vệ cho xe ôm chia sẻ ở trên, chắc chắn ít nhiều cũng giúp các tài xế yên tâm hơn quá trình làm việc của mình. Nếu có thắc mắc và cải thiện về kĩ năng tự vệ cho xe ôm, các tài xế hãy đến tìm đến những “dịch vụ bảo vệ tại Tp. HCM” để được tư vấn và hướng dẫn tốt nhất.

Cre: Dịch vụ bảo vệ tại TPHCM | baovethangloimiennam.com