Cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo qua mạng ngày càng tinh vi

Ngày tạo: 29/04/2020

Những chiêu trò lừa đảo qua mạng tinh vi được các đối tượng xấu sử dụng nhiều hiện nay. Cách không để mắc bẫy những chiêu trò lừa đảo ai cũng nên biết.

Lừa đảo qua mạng là một hình thức được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ 4.0, các cách thức lừa đảo thông qua mạng ngày càng tinh vi và khó phát hiện hơn. Do đó, để bản thân không trở thành nạn nhân của kẻ xấu thì bản thân mỗi người phải tự đề cao cảnh giác để sớm nhận biết được các chiêu trò đó và né tránh.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp cho bạn những cách thức lừa đảo tinh vi qua mạng khiến nhiều người phải rơi vào tình cảnh “tiền mất tật mang” cũng như giúp bạn biết được nên tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu.

 

Phải đề cao cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo tinh vi hiện nay

 

Phải đề cao cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo tinh vi hiện nay

 

Các chiêu trò lừa đảo qua mạng tinh vi mà bạn nên biết

Không chỉ qua mạng mạng xã hội các đối tượng xấu hiện nay còn lợi dụng mạng di động để thực hiện các chiêu trò lừa đảo của mình. Thủ đoạn và hành vi của chúng ngày càng tinh vi, nếu không cảnh giác thì ai cũng có thể trở thành nạn nhân của chúng.
Vậy những chiêu trò lừa đảo đó là gì? Cách thức thực hiện của các tên tội phạm như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Lừa đảo qua mạng di động và Internet banking

❖    Mạo danh cán bộ Nhà nước

 

Tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu?

Tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu?

Cách thức lừa đảo bằng mạng di động được các đối tượng phạm tội sử dụng khá phổ biến hiện nay chính là “Mạo danh cán bộ Nhà nước”. Đây là chiêu thức lừa đảo không phải quá mới nhưng vẫn có rất nhiều người bị mắc lừa.
Với cách thức lừa đảo này, các đối tượng sẽ gọi điện cho nạn nhân và tự xưng mình là Công an đang phụ trách điều tra một vụ án và biết được tài khoản của nạn nhân có liên quan đến vụ việc trên. Sau đó, chúng sẽ yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin về tài khoản hoặc yêu cầu chuyển tiền để điều tra.
Tâm lý chung của các nạn nhân lúc này là hoảng sợ và thiếu bình tĩnh nên lập tức làm theo những gì mà các tên tội phạm nói và vô tình để chúng thực hiện trót lọt hành vi xấu xa của mình.
→ Trên thực tế không hề có chuyện cán bộ công an gọi điện trực tiếp và yêu cầu chuyển tiền như trên. Nếu cần làm việc sẽ gặp trực tiếp hoặc mời lên cơ quan. Do đó, trong trường hợp này, đừng phân vân tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu mà người bị hại cần phải báo ngay cho cơ quan chức năng có thẩm quyền để được điều tra và giải quyết.

Xem thêm: Công ty bảo vệ ở đâu tốt?

❖    Giả danh nhân viên sân bay

 

lua dao qua mang

 

Một cách thức lừa đảo khác cũng được các đối tượng phạm tội áp dụng hiện nay chính là “Giả danh nhân viên sân bay”.
Các đối tượng phạm tội sẽ gọi điện và tự nhận mình là nhân viên sân bay. Chúng sẽ nói với nạn nhân là có người gửi nạn nhân một kiện hàng với trị giá rất lớn, để nhận được kiện hàng thì phải chuyển một khoản tiền vào số tài khoản của chúng để làm thủ tục. Chính vì nhẹ dạ cả tin mà có rất nhiều người đã tin lời và mất một khoản tiền lớn cho bọn tội phạm.
→ Trong những trường hợp như thế này, việc bạn cần làm là phải bình tĩnh, xác thực thông tin rõ ràng về người gửi kiện hàng, không nên vội vàng chuyển tiền.

Lừa đảo qua các trang mạng xã hội

 

Lừa đảo qua các trang mạng xã hội

 

❖    Ứng dụng lừa đảo
Trên Facebook hiện nay có rất nhiều những ứng dụng mang tính chất giải trí. Tuy nhiên, trong số đó sẽ có những ứng dụng lừa đảo mà người dùng không thể nào biết được. Khi nhấp vào, người dùng sẽ bị mất toàn bộ thông tin cá nhân, thậm chí là cả tài khoản Facebook. Và các tên tội phạm sẽ dùng tài khoản này để tiếp tục thực hiện những hành vi lừa đảo qua mạng khác.

❖    Hack tài khoản Facebook
Với cách thức lừa đảo này, các đối tượng phạm tội sẽ hack tài khoản Facebook, sau đó lấy tài khoản này nhắn tin cho những người trong danh sách bạn bè để nhờ mua card hoặc mượn tiền. Vì tin tưởng nên nhiều người đã ngay lập tức thực hiện theo và dẫn đến việc bị lừa.

❖    Các trang bán hàng trả tiền trước
Lợi dụng việc mua sắm online ngày càng trở nên phổ biến hiện nay, các đối tượng đã tạo ra các trang bán hàng trên Facebook. Khi đã lựa chọn được sản phẩm và đặt mua thì người mua được yêu cầu phải thanh toán trước rồi mới giao hàng. Sau khi người mua chuyển tiền thì lập tức các đối tượng sẽ chặn tài khoản người người mua. Kết quả là không những không nhận được hàng mà còn mất luôn số tiền đã chuyển.

Lừa đảo thông qua mạng Internet, mạng xã hội,... đã trở thành một vấn nạn của xã hội hiện nay. Chính vì thế, bản thân bạn phải đề cao cảnh giác tuyệt đối để sớm nhận biết và không trở thành nạn nhân của các đối tượng này nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Công ty bảo vệ tại Đồng Nai